Chào mừng quý vị đến với website của Thầy Đinh Văn Chức

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Khoảng lặng của tâm hồn

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Nguyễn Thi Phương Lan (trang riêng)
Người gửi: Đồng Xuân Sơn (trang riêng)
Ngày gửi: 19h:53' 07-01-2012
Dung lượng: 7.5 MB
Số lượt tải: 0
Mô tả:
 
 
 
 
 
 Khoảng lặng của tâm hồn

Thật khó có một định nghĩa rõ ràng về hạnh phúc. Đó là một khái niệm mơ hồ và khá riêng tư, tùy theo cách suy nghĩ và cảm nhận của mỗi người.

Trong cuộc sống, đôi lúc ta không biết hạnh phúc là gì, ở đâu? Ta thường hay trì hoãn cách nhìn nhận hạnh phúc một cách vô định và cứ nhìn về tương lai để tự thuyết phục mình rằng: ngày mai ta sẽ hạnh phúc.

Ta thường hay nhủ rằng nếu như điều tốt hơn sẽ xảy ra ở ngày mai thì ta sẽ hạnh phúc chứ không phải là bây giờ.

Khi ta ở vào tuổi mới lớn, ta hay nản lòng khi phải đương đầu với những bất ổn về tâm lý, ta nghĩ rằng hạnh phúc biết mấy khi ta qua được giai đoạn đó.

Ta phải đối chọi với những kỳ thi, ta nhủ mình sẽ hạnh phúc khi hoàn tất việc học hành. Khi hoàn tất xong việc học, ta loay hoay tìm việc làm, ta nhủ rằng ta hạnh phúc khi tìm được việc làm tốt; khi có một thu nhập khá, khi được thăng chức …

Ta tự nhủ mình rằng ta sẽ hạnh phúc sau khi ta đã kết hôn, khi đã có những đứa con, khi chúng khôn lớn thành tài, khi ta đã dựng vợ gả chồng cho chúng…

Ta tự nhủ rằng mình sẽ hạnh phúc khi ta có được ngôi nhà đẹp, khi ta có xe đẹp, khi ta có những chuyến du lịch tuyệt vời, khi ta già và thảnh thơi..

Cứ như vậy ta phải nghĩ rằng hạnh phúc là không hiện hữu trong cuộc sống này mà nó chỉ là xảy ra trong tương lai của ta và ở trong những điều ta đang mong muốn. Khi ta đạt được điều ta mong rồi thì ta sẽ phải nuôi hy vọng tiếp tục điều kế tiếp của cuộc sống.

Dường như một số người không bao giờ có thể chạm được tay vào hạnh phúc, trong khi ở một số người khác thì lúc nào cũng như sống trong hạnh phúc.

Riêng với tôi, cuộc sống đã dạy cho tôi một điều rằng hạnh phúc đến từ những điều rất đỗi bình thường. Một bữa ăn tối với gia đình, một cuộc dạo chơi trong công viên, một buổi trò chuyện thú vị, một vòng tay ôm nhẹ … tất cả đều mang lại cho tôi một cảm giác bình an, vui vẻ. Hạnh phúc chỉ đơn giản là được sống và được hi sinh vì những người mình yêu quý.! Hạnh phúc chính là khi mình được sinh ra trên cõi đời này là một con người lành lặn.

Hạnh phúc là có thể sống thật với con người của mình, sống theo trái tim của mình chứ không phải núp dưới một tấm mặt nạ nào. Có thể khóc khi buồn – buồn thật sự và có thể cười khi vui, dù chỉ là một niềm vui nhỏ.

Hạnh phúc là mỗi buổi sáng thức dậy là một ngày mới với những dự định mới, không vương vấn chuyện hôm qua và cũng chẳng phải lo nghĩ chuyện ngày mai! Hãy sống tốt cho ngày hôm nay.

Hạnh phúc là cảm thấy vui khi những người xung quanh mình hạnh phúc và điều đó sẽ lại càng tuyệt vời hơn khi chính mình là người mang đến điều đó cho họ.

Hạnh phúc là khi ta biết cách để đứng dậy, cách để quên đi nỗi đau, biết tiến lên phía trước một cách lạc quan! Hãy vui lên vì hạnh phúc đang nằm trong tầm tay của mỗi người và quan trọng là bạn có nắm giữ được nó hay không?

Hạnh phúc là những khi buồn nhất, tuyệt vọng nhất rồi bất chợt nhận ra cuộc đời này thật đáng sống, thật đáng để chúng ta lạc quan.

Hạnh phúc là những khi phóng xe đắm mình trong cơn mưa, vẫn cảm nhận được cảm giác man mát và dễ chịu.

Hạnh phúc là những lúc tụ họp ăn uống với bạn bè, nói bất cứ thứ gì cũng không ngại!

Hạnh phúc là những khi tự cho phép mình được say một chút, được lâng lâng một chút?!

Hạnh phúc là khi có một người để nghĩ tới, để nhớ và để có động lực hoàn thiện bản thân, hoàn thiện con người mình.

Hạnh phúc là khi bất chợt gặp lại một người bạn cũ, thấy họ thật khác, thật trưởng thành.

Hạnh phúc là khi phát hiện ra rằng có người đang nhớ tới mình, đang nghĩ về mình, dù chỉ một chút mà thôi …

Với nhiều người khác thì không hẳn là như vậy. Họ gắn liền hạnh phúc với của cải, quyền lực, với thành công hay tất cả những gì to tát khác. Chính vì vậy, hạnh phúc – đối với họ – dường như lúc nào cũng nằm ở đâu đó rất xa ngoài tầm với.

Hạnh phúc cũng chính là đích đến của tình yêu. Tình yêu được xây dựng không phải dựa trên những khoái cảm tạm thời, cũng không phải là sự lợi dụng hay hời hợt trong chốc lát. Hạnh phúc được tạo nên khi những người yêu nhau tìm thấy ở nhau những điều mà họ mong đợi, khát khao và chờ đón. Hãy học hỏi từ cuộc sống để hiểu biết, trân trọng và định hình hạnh phúc thật sự của mình. Đó chính là cách chúng ta có thể tìm thấy và giữ gìn hạnh phúc mãi mãi bên mình.

Trong khi đó, cuộc sống là luôn tiến tới phía trước. Sự thật, thì không có lúc nào tốt hơn ngay chính hiện tại để ta nhận thấy mình đang tận hưởng hạnh phúc.

Cuộc sống đúng nghĩa có lẽ là ta luôn phải sống với chính nó, ta phải đương đầu với những khó khăn, ta tìm cách vượt qua chúng, nhiều việc còn dang dở ta phải hoàn thành. Tất cả những điều trở ngại mới chính là cuộc sống.

Vậy thì hạnh phúc là ở nơi ta, khi ta nhận ra rằng cuộc sống là những chuỗi ngày hạnh phúc, khi ta đương đầu với những thách thức là phấn đấu cho cuộc sống ngày một tốt hơn, chứ không phải là khi ta hoàn thành một điều gì khác.

 

  

Số lượt thích: 0 người
Avatar

Ghé thăm thầy Đinh Văn Chức !

 
Gửi ý kiến