Chào mừng quý vị đến với website của Thầy Đinh Văn Chức

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết >

NỖI NIỀM VIOLET.VN

anhv_120  Violet.vn đã từ lâu trở thành người bạn không thể thiếu của rất nhiều các thầy, cô giáo trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi… làm cho các thầy, cô có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Ngoài ra Violet.vn  cũng góp phần không nhỏ vào việc  tạo ra một “sân chơi” thực sự lành mạnh, bổ ích, giải trí sau những thời gian làm việc, lao động căng thẳng, mệt mỏi – một sân chơi thực sự trí tuệ mà hầu hết những người tham gia đều là trí thức - một đội ngũ trí thức thật đông đảo mà hiếm thấy có lĩnh vực nào có được. Vì vậy, ngay từ những  bài viết, ý kiến, lời thoại,… đều chứa đựng hàm lượng trí thức cao; Các trang web được thiết kế, xây dựng bằng nhiều hình thức khác nhau, rất sinh động và không tạo ra sự nhàm chán....  Có thể nói, ngay từ khi ra đời, Violet.vn đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên…. 

     Tôi cũng như bao thành viên khác, cũng rất hứng khởi và nhiệt tình tham gia Violet.vn và Violet.vn đã nhanh chóng trở thành người bạn đồng hành thân thuộc của tôi trong cuộc sống từ khi nào tôi cũng chẳng nhớ nữa. Tôi đã say mê Violet.vn và đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, viết, sưu tầm các tư liệu, các thông tin có giá trị để đưa lên web và trao đổi, chia sẻ với hàng trăm, hàng ngàn thầy, cô trên khắp mọi miền đất nước. Có thể nói, Violet.vn đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống cho bản thân  tôi…  

     Qua quá trình tham gia Violet.vn, tôi nhận thấy: Có nhiều thầy, cô rất tích cực nghiên cứu, tìm tòi và đưa lên trang web của mình  nhiều bài có giá trị phục vụ công tác giáo dục nói chung và giảng dạy nói riêng, chia sẻ những kinh nghiệm qúi báu cho đồng nghiệp và có ý thức trong việc thúc đẩy, xây dựng các website khác phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt ưu điểm đó, cũng vẫn còn có một vài điều đáng để phải suy nghĩ, băn khoăn:

  - Trước hết, đó là “Phong trào lập website” đã tạo nên một “hội chứng web”: Trường nào cũng có web, giáo viên nào cũng có web… Tôi có cảm tưởng rằng, nhiều giáo viên làm web không phải nhằm mục đích phục vụ công tác, giải trí, mà chủ yếu để “điểm tô”, “đánh bóng” “thương hiệu” của mình. Có web cho có “phong trào”. Nên  “thấy người ta có, thì mình cũng có”, “Trường họ có thì Trường mình cũng có”,… theo kiểu “con gà hơn nhau tiếng gáy”… Vì vậy, nhiều web lập ra xong chỉ được thời gian đầu rồi để đó, không được nuôi dưỡng, phát triển và tất nhiên là “chết yểu”…

   Thậm chí, có một số giáo viên, khi lập website, chỉ mong muốn web mình có đông thành viên, có nhiều số lượt người truy cập, nên mỗi khi “lướt web” thì  vào hàng loạt các trang, mỗi trang dừng lại 1-2 phút gửi một câu chúc hoặc lời chào “xã giao” rồi đi trang khác… không cần biết nội dung trang web đó là gì , mình học hỏi tâm đắc gì ở web đó, chủ web đó là người như thế nào,… nên dẫn tới tình trạng: đi các trạng đều gửi một câu giống hệt nhau… Có trường hợp “vô tâm” đến cười ra nước mắt: Cô thì gọi là thầy, mà thầy thì gọi là cô, chủ là người già hay trẻ , là “cây đa” “cây đề” hay là “búp măng” đều gửi một câu duy nhất …

  - Thứ hai, trong số các website trên mạng Violet.vn, tôi thấy thành viên tham gia chủ yếu là giáo viên các trường THCS hoặc Tiểu học, số giáo viên THPT tham gia rất ít. Phải chăng do các giáo viên THPT ít thời gian hơn? Bài vở, giáo án của họ cần giữ bí mật hơn? Hay các thầy cô giáo viên THPT coi đây là “chuyện phiếm”, không đáng để tham gia? Hay họ được đào tạo qua bậc đại học rồi, trình độ, kinh nghiệm…có thừa, nên không cần trao đổi, học hỏi???

  - Thứ ba, là nội dung các bài đưa lên trang web dạng bài viết: Hầu hết là các bài sưu tầm, rất ít  có được các bài do giáo viên tự viết ra. Do đó, có thể nói, nội dung của các website có chất lượng rất thấp, thiếu tính đa dạng, sáng tạo, chưa tập trung được hàm lượng trí tuệ cao.

     Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm rằng, có thể là do việc Violet.vn đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học nên một số người đã sử dụng một cách “lạm phát” các tài liệu, giáo án,… nên đôi khi làm cho giáo viên sinh ra tính lười đầu tư nghiên cứu soạn giảng mà  chỉ tìm kiếm tài liệu, tải về hoặc thậm chí có trường hợp bê y nguyên làm tư liệu, bài soạn của mình. 

    Nhân đây, tôi cũng muốn đề cập đến mặt trái của Violet.vn đó là nhiều trường hợp thầy, cô giáo do ham mê quá mà lơ là việc chuẩn bị bài giảng chu đáo, không lo đến bổn phận, trách nhiệm với gia đình… Lác đác có trường hợp còn lợi dụng diễn đàn để tán tỉnh, tỏ tình, hay nói xấu, xúc phạm lẫn nhau hoặc đưa lên web những tài liệu chưa chọn lọc, những bài viết, những ý kiến, tranh ảnh thiếu tính giáo dục gây phản cảm cho người đọc (vì không chỉ các thầy cô mà còn có rất nhiều học sinh, sinh viên, người khác truy cập vào Violet.vn)….  

     Một chút lãng đãng thoảng qua nhân ngày đầu xuân. Mong chúng ta cùng suy ngẫm. Có gì không nên, không phải mong được sự chiếu cố của các thầy, cô! Nhân dịp năm mới, kính chúc các Quí thầy, Quí cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thượng lộ bình an trên quãng đường  còn lại của cuộc đời!!!

                                                                                              Phạm Minh An

                                                                                         Ban Mê - Xuân 2012


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Minh An @ 12:38 28/02/2012
Số lượt xem: 881
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Rất hân hạnh được giao lưu, kết nối, chia sẻ cùng thầy Chức!!!
Avatar
Tôi rất tâm đắc với NỔI NIỀM VIOLET của thầy Minh An!
Avatar
Cam on Thay!
Avatar

Cám ơn thầy! Hồng Lệ chúc thầy một ngày mới ấm áp và hạnh phúc

 

Avatar
EM CÁM ƠN THẦY CHỨC NHÉ, CHÚC THẦY VUI
 
Avatar

Tới thăm thầy. Chúc thầy luôn khoẻ và có nhiều đóng góp cho các thành viên Violet.

Avatar

thiepsn_500

Nhân dịp Sinh Nhật web Tư liệu chia sẻ của Nguyễn Thành Nhân tròn 1 tuổi,Thành Nhân xin cảm ơn quý thầy cô giáo của cộng đồng violet đã ghé thăm,chia sẻ và giúp đỡ để Tư liệu chia sẻ ngày càng đẹp về hình thức và phong phú về nội dung.Trân trọng kính mời quý thầy cô đến chia vui với web vào ngày 11/3/2012,tạihttp://alibaba000111.violet.vn

Trân trọng kính mời và chúc quý thầy cô vui vẻ!

Avatar

Cảm ơn Thầy về những lời chúc mừng ngày 8/3. Kính chúc Thầy và gd tháng 3 vui vẻ, mạnh khỏe và tràn ngập yêu thương.

 

Avatar

EM ĐẾN THĂM THẦY NÈ, CHÚC THẦY V2 MỘT NỬA YÊU THƯƠNG CỦA THẦY HẠNH PHÚC 8/3

 lien_hoan1

Avatar

Cám ơn thầy  Chức ghé thăm và chúc mừng 8 tháng 3. Chúc thầy luôn có nhiều niềm vui và hạnh phúc!

 
Gửi ý kiến